BAO NHIÊU TUỔI THÌ NIỀNG ĐƯỢC RĂNG VÀ TẠI SAO NÊN NIỀNG RĂNG SỚM?

Giải đáp các vấn đề bao nhiêu tuổi thì có thể niềng được răng? Lý do tại sao nên niềng răng sớm cho trẻ? Và mục đích của niềng răng sớm là gì? Bác sĩ Đinh Xuân Hải chuyên sâu về niềng răng của Nha khoa Bảo Việt trả lời ngay trong bài viết bên dưới để các bậc phụ huynh cùng tham khảo nhé.

Bao nhiêu tuổi thì niềng được răng?

Câu trả lời chính xác là không có chỉ định về độ tuổi trong niềng răng. Theo rất nhiều tài liệu ở nước ngoài có những trường phái niềng răng cho trẻ rất sớm chỉ khoảng 4 – 5 tuổi là có thể bắt đầu niềng răng hoặc có những trường hợp tới 50 – 60 tuổi nhưng họ vẫn niềng răng và quan trọng là mục đích của bạn là gì. Có thể là chỉ định của bác sĩ trước khi can thiệp những chuyên khoa khác thì chúng ta phải sử dụng các phương pháp niềng răng để dựng các trục răng cối tạo điều kiện cho phục hình hoặc implant.

Mục tiêu quan trọng của việc niềng răng sớm

Niềng răng đối với nhiều người, chỉ cần cải thiện thẩm mỹ là đủ. Còn đối với các chuyên gia, một ca niềng răng hành công không chỉ mang lại hàm răng đều đẹp mà còn phải cải thiện chức năng ăn nhai, chức năng phát âm. Và tất cả các yếu tố đó đều có thể thực hiện dễ dàng nếu khách hàng niềng răng sớm, ở trong độ tuổi niềng răng thích hợp.

Niềng răng sớm giúp đạt chỉ tiêu về thẩm mỹ, đảm bảo chức năng ăn nhai và phát âm

Lợi ích của niềng răng sớm

– Làm tăng cơ hội đạt 3 mục tiêu bên trên. 

– Giúp nhanh quá trình điều trị ở giai đoạn niềng răng toàn diện

– Hạn chế vấn đề nhổ răng trong niềng răng vì giai đoạn này có thể bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng các khí cụ nong hàm để cung hàm của trẻ rộng ra một chút, từ đó sẽ có khoảng cho răng di chuyển giúp hạn chế 1 phần nhổ răng trong niềng răng.

– Cải thiện được 1 số thói quen xấu ở trẻ như: tật thở bằng miệng, tập mút tay ở trẻ nhỏ, nằm sấp khi ngủ…

Hạn chế vấn đề nhổ răng trong niềng răng

Mục đích của niềng răng sớm

Can thiệp sớm nhằm mục đích chỉnh hình xương như là kích thích sự phát triển của xương hoặc hạn chế sự phát triển quá phát của xương hàm. Đây là 2 yếu tố vô cùng quan trọng nhằm giúp Bác sĩ có thể đạt được mục tiêu sớm ở vấn đề chỉnh nha toàn diện.

Bạn cần làm gì khi thấy con trẻ cần can thiệp niềng răng sớm?

Đầu tiên đó là dắt bé đến thăm khám ở cơ sở uy tín có chuyên môn về niềng răng. Tiếp đến Bác sĩ sẽ khai thác các tiền sử xem các bé có thói quen xấu hay không như tật thở bằng miệng, tập mút tay ở trẻ nhỏ, nằm sấp khi ngủ…

Dắt bé đến thăm khám ở cơ sở uy tín có chuyên môn về niềng răng

Sau đó Bác sĩ sẽ chỉ định đi chụp phim xương bàn tay hoặc đốt sống cổ để dựa vào hình ảnh của phim để xác định các bé ở giai đoạn nào của tăng trưởng: trước tăng trưởng, đỉnh của tăng trưởng, hay là sau tăng trưởng, đưa ra trao đổi với bạn những kế hoạch cụ thể.

Đây cũng là quy trình thăm khám cho bé khi niềng răng ở Nha khoa Bảo Việt và đặc biệt niềng răng cho trẻ em là một trong những dịch vụ nổi bật tại Nha khoa Bảo Việt do đó được rất nhiều bậc phụ huynh gửi gắm niềm tin.

Cách chăm sóc răng sau niềng răng cho các bé

Sau khi đeo khí cụ niềng răng, trẻ sẽ phải sống chung với vật thể này suốt quá trình điều trị. Để giúp vệ sinh răng miệng tốt, phụ huynh cần hướng dẫn kỹ cho trẻ để vừa không gây sứt mẻ các khí cụ, vừa không gây tổn thương tới các mô, nướu. Trẻ niềng răng nên sử dụng bàn chải chuyên dụng, sợi lông mềm và mịn, đồng thời chải răng đúng cách. Bàn chải có sợi lông mềm sẽ được chải nhẹ nhàng, xoay tròn để luồn xuống bên dưới dây thép trên mắc cài giúp lấy sạch hoàn toàn các mảng bám, thức ăn thừa. 

Một lời khuyên thêm cho trẻ niềng răng là nên sử dụng chỉ nha khoa cũng như kem đánh răng có chứa fluoride để hỗ trợ làm sạch răng và bảo vệ răng hiệu quả.

Đầu tư cho tương lai không bao giờ phí, cha mẹ cần dành sự quan tâm và theo dõi quá trình niềng răng của trẻ để có thể khắc phục kịp thời khi có bất cứ biến chứng nào xảy ra. Hy vọng với những kiến thức trên đây của chúng tôi giải đáp việc bao nhiêu tuổi thì niềng răng được và lợi ích của việc niềng răng sớm sẽ giúp bạn bổ sung thêm thông tin về việc niềng răng cho con em mình.

 

Bài viết liên quan

Call Now